4 nguyên tắc vàng giúp Cô Gái Hà Lan tăng độ an toàn của sữa tươi

Bò sữa tại các nông trại đối tác của Cô Gái Hà Lan được chăm sóc chu đáo, đảm bảo sức khỏe trong suốt quá trình nuôi dưỡng và thu hoạch sữa theo đúng 4 nguyên tắc vàng.

Nghiên cứu của các giáo sư Đại học Wisconsin (Mỹ) đăng trên Journal of Endocrinology khẳng định, những cô bò hạnh phúc, vui vẻ, được chăm sóc chu đáo sẽ mang đến nguồn sữa chất lượng cao, giàu dinh dưỡng. Do vậy, tại hàng chục nghìn nông trại Cô Gái Hà Lan toàn cầu, bò sữa luôn được chăm sóc chu đáo, chuẩn kỹ thuật châu Âu để khỏe mạnh và hạnh phúc, cung cấp dòng sữa bổ dưỡng, chất lượng.

Có những yếu tố tưởng đơn giản nhưng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và độ an toàn của sữa, trong đó có thể kể đến cách thức vắt sữa. Thừa hưởng tinh hoa 145 năm phát triển ngành sữa từ xứ sở tulip, thương hiệu Cô Gái Hà Lan đã xây dựng “4 nguyên tắc vàng khi vắt sữa” nhằm kiểm soát chất lượng nguồn sữa tươi nguyên liệu.

Đảm bảo vệ sinh, kiểm tra tia sữa đầu

Tại những nông trại hợp tác với Cô Gái Hà Lan, đàn bò được vắt sữa hai lần mỗi ngày, cách nhau 12 tiếng nhằm đảm bảo chất lượng sữa tốt nhất. Trước khi vắt sữa, bò được vệ sinh sạch sẽ, lau khô và massage bầu vú nhẹ nhàng để kích thích xuống sữa.

Tuân thủ tiêu chuẩn vệ sinh và phòng bệnh khắt khe từ Cô Gái Hà Lan, khăn lau vú chỉ được dùng một lần cho mỗi cô bò, đồng thời người nông dân luôn phải đeo găng tay khi thao tác vắt sữa.

sua tuoi Co Gai Ha Lan anh 1
Trước khi vắt sữa, người nông dân vệ sinh vú bò bằng khăn dùng một lần.

Tiếp đến là bước kiểm tra tia sữa đầu bằng khay thử sữa. Dựa vào kinh nghiệm và kiến thức được tập tuấn, người nông dân sẽ dùng cảm quan để xác định sữa vừa vắt ra bình thường hay có vấn đề, từ đó sàng lọc nguồn sữa nguyên liệu chất lượng tốt.

Cũng nhờ bước kiểm tra tia sữa đầu, người nông dân vừa kiểm soát tốt chất lượng sữa tại trại, vừa phát hiện sớm những vấn đề sức khoẻ của bò để chăm sóc, điều trị phù hợp.

sua tuoi Co Gai Ha Lan anh 2
Thao tác kiểm tra tia sữa đầu.

Tuân thủ đúng kỹ thuật vắt sữa

Mỗi nông dân của Cô Gái Hà Lan hiểu rõ tính tình từng cô bò. Bởi vậy khi vắt sữa, họ luôn tạo môi trường ổn định, thao tác vắt phù hợp để từng cá thể bò thoải mái nhất, chẳng hạn như cho bò ăn trong khi vắt sữa, hạn chế thay đổi người vắt sữa, sắp xếp thứ tự vắt sữa cho đàn bò.

Thao tác gắn cốc hút sữa vào vú bò cũng cần đúng kỹ thuật. Ngay sau khi kiểm tra tia sữa đầu, cốc hút phải được gắn sao cho không khí không lọt vào. Người vắt sữa luôn chú tâm quan sát để kịp thời tháo cốc hút khi hết sữa, tránh việc vắt quá mức khiến bò khó chịu. Bò càng thư giãn khi vắt sữa bao nhiêu, càng cho sữa chất lượng bấy nhiêu.

sua tuoi Co Gai Ha Lan anh 3
Thao tác gắn cốc hút cần đảm bảo chính xác, không để lọt không khí.

Bảo vệ sức khỏe bầu vú bò

Vắt sữa xong, người nông dân sử dụng dung dịch chuyên dụng để nhúng vệ sinh bầu vú bò. Ngoài ra, bò còn được cho ăn cỏ để bổ sung dinh dưỡng, tạo thói quen không nằm ngay xuống nền chuồng, tránh vi khuẩn xâm nhập gây hại bầu vú.

Định kỳ, nhân viên kỹ thuật của Cô Gái Hà Lan sẽ kiểm tra máy vắt sữa bằng thiết bị chuyên dụng, đảm bảo máy luôn hoạt động tốt.

sua tuoi Co Gai Ha Lan anh 4
Máy vắt sữa được định kỳ kiểm tra để đảm bảo luôn chạy tốt.

Vệ sinh dụng cụ, giao sữa trong 20 phút

Sau sử dụng, máy vắt sữa và dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với sữa được vệ sinh bằng chất tẩy rửa thực phẩm để đảm bảo luôn sạch đúng chuẩn. Tất cả dụng cụ được phơi khô trên kệ cao ngoài trời. Để đảm bảo sữa luôn chất lượng, tinh khiết và an toàn, ngay sau khi vắt, sữa được lọc vào can nhôm chuyên dụng và vận chuyển tới điểm làm lạnh trong muộn nhất 20 phút.

Nhờ quy trình chặt chẽ, tỷ lệ tổng tạp trùng (tổng vi sinh vật hiếu khí) trong sữa nguyên liệu của Cô Gái Hà Lan luôn ở mức dưới 260.000 CFU mỗi ml – thấp hơn 11 lần so với quy chuẩn cho phép tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: