Tượng bị lật đổ, tạt sơn trên khắp nước Mỹ trong biểu tình

Từ tượng của người đã viết quốc gia Mỹ đến vị tướng đã chiến thắng Nội chiến Mỹ và chấm dứt chế độ nô lệ, người biểu tình trên khắp nước Mỹ đã lật đổ một loạt tượng đài.

bieu tinh lat do tuong o My anh 1
Một bức tượng của nhà văn Tây Ban Nha Miguel de Cervantes, tác giả của tiểu thuyết Don Quixote, sau khi bị phá hoại qua đêm tại Công viên Cổng Vàng ở San Francisco, vào ngày 20/6. Cervantes là nhà văn sống ở thế kỷ 16-17 và không hề liên quan đến việc phân biệt chủng tộc. Bản thân Cervantes từng phải làm nô lệ 5 năm ở Algiers khi bị cướp biển bắt. Ảnh: AP.
bieu tinh lat do tuong o My anh 2
Sáng sớm ngày 20/6, người dân quay lại cảnh bức tượng duy nhất của Albert Pike, một tướng Liên minh miền Nam, ở Washington D.C sau khi tượng này bị người biểu tình lật đổ và đốt cháy. Vụ việc diễn ra vào ngày Juneteenth, ngày kỷ niệm sự kết thúc của chế độ nô lệ ở Mỹ, trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc vẫn đang diễn ra sau cái chết của George Floyd ở Minneapolis. Ảnh: AP.
bieu tinh lat do tuong o My anh 3
Các công nhân gắn Đài tưởng niệm Henry Wyatt vào một chiếc xe tải sau khi đưa chúng ra khỏi Nghị viện bang North Carolina ở Raleigh, North Carolina hôm 20/6. Họ đã gỡ bỏ một bức tượng tôn vinh phụ nữ của Liên minh miền Nam và một bức tượng khác vinh danh Henry Wyatt, công dân North Carolina đầu tiên chết trận trong Nội chiến. Cả hai bức tượng đã tồn tại hơn một thế kỷ. Hiện chưa rõ ai là người ra lệnh dỡ bỏ chúng. Ảnh: AP.
bieu tinh lat do tuong o My anh 4
Tại Washington D.C, những người biểu tình đã lật đổ bức tượng Albert Pike cao 3,4 m. Đây là bức tượng một vị tướng Liên minh miền Nam duy nhất trong thành phố. Sau đó, họ đốt lửa trại, đứng thành một vòng tròn khi bức tượng bị đốt cháy, và hô to “Không có công lý, không có hòa bình!” và “Không có cảnh sát phân biệt chủng tộc!”. Ảnh: AP.